Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Câu chuyện pháp luật

TRANH CHẤP QUYỀN GIÁM HỘ: GIÀNH GIẬT NUÔI NGƯỜI TÂM THẦN

Thứ năm, 30.06.2011 21:14
Một bên ngờ rằng bên kia giành nuôi ông T. để giành thừa kế. Buổi hòa giải diễn ra cả nửa ngày trời và chỉ toàn những lời đấu khẩu nặng nhẹ nhau của hai bên, không bên nào chịu nhượng bộ bên nào.

Mẹ nuôi mất chưa được bao lâu thì ông T. (bị bệnh tâm thần) lại rơi vào hoàn cảnh trớ trêu: Chị của mẹ nuôi và em ruột đều mong muốn được nuôi dưỡng ông. Hòa giải không xong, vụ việc đang có nhiều khả năng sẽ ra đến tòa…

Cô, cháu giành nhau

Hơn 40 năm trước, ông T. được mẹ nuôi (cũng là cô ruột) đưa về chăm sóc, nuôi nấng. Bà đã chạy khắp nơi chữa trị căn bệnh thiểu năng trí não cho ông nhưng đành bất lực. Đầu năm nay, biết mình không qua khỏi, bà đã nhờ một người chị giúp mình nuôi ông T. Thế rồi khi bà mất đi, một người xưng là em của ông T. đã đến xin rước ông về nuôi dưỡng, điều trị.

Người cô đang nuôi ông T. phản đối kịch liệt nên mới đây vụ việc được đưa ra ấp hòa giải. Tại đây, người em ông T. bảo vì chiến tranh khắc nghiệt nên mẹ đành phải nhờ cô nuôi em. Nay cô mất, là tình cảm ruột thịt nên bà có quyền đưa ông về chăm dưỡng…

Phía người cô căng thẳng đặt ngay vấn đề rằng em của ông T. giành nuôi ông là muốn làm người giám hộ để được thừa kế hơn tám công vườn bưởi của mẹ nuôi ông T. Do vậy bà không chấp nhận để cho người em ông T. được “toại nguyện”. Rồi bà bảo: “Cháu T. sống với gia đình tôi là ước nguyện của mẹ nuôi nó. Tôi nuôi là hợp lý”.

Buổi hòa giải diễn ra cả nửa ngày trời và chỉ toàn những lời đấu khẩu nặng nhẹ nhau của hai bên, không bên nào chịu nhượng bộ bên nào. Ông trưởng ấp than thở: “Vụ việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đến giờ này nó đã không còn đơn giản nữa. Giờ ấp chỉ hòa giải để làm cơ sở chuyển về trên chứ không còn đủ thẩm quyền xử lý!”. Trong khi đó, em ông T. quả quyết sẽ nhờ TAND huyện Bình Minh (Vĩnh Long) giải quyết.

Ai có quyền nuôi dưỡng?

Theo luật sư Trương Thị Xem, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, nếu người em ông T. khởi kiện thì khó được tòa thụ lý đơn. Trường hợp này phải do mẹ ruột ông T. khởi kiện vì hiện bà đang còn sống. Theo khoản 1 Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình, “Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc xác định con cho cha, mẹ mất năng lực hành vi dân sự là mẹ, cha hoặc người giám hộ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự…”.

“Sau khi yêu cầu xác định được mình là mẹ ruột của ông T. thì mẹ ông mới có quyền nuôi dưỡng và giám hộ cho ông” – luật sư Xem giải thích thêm.

Một thẩm phán của TAND huyện Bình Minh cho biết trong trường hợp không chứng minh được mẹ ruột của ông T. thì quyền nuôi dưỡng cũng như giám hộ cho ông sẽ căn cứ vào di nguyện của người mẹ nuôi. Tuy nhiên, những người giám hộ cũng phải chứng minh được mối quan hệ mẹ con nuôi giữa ông T. với người đã mất và mối quan hệ của họ với hai người này. Mục đích cuối cùng là đảm bảo ông T. được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất.

Có thể rồi đây tòa sẽ vào cuộc và mở ra được nút thắt này. Tuy nhiên, giá như các bên xử sự nhẹ nhàng, cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc thỏa thuận, nhượng bộ, tôn trọng lẫn nhau bằng tình cảm thân tộc ruột thịt thì vẫn hay hơn để khỏi nặng lòng các bên và cả cho người quá cố.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» THỰC TIỄN TỐ TỤNG: RỐI VÌ HỒ SƠ ÁN GỬI BƯU ĐIỆN BỊ MẤT (30.06.2011)
» BỒI HOÀN PHÍ LUẬT SƯ, ĐƯỢC KHÔNG? (30.06.2011)
» TRANH CHẤP CHA, MẸ, CON: CÔ GÁI CÂM KIỆN ANH CHĂN VỊT (30.06.2011)
» TRANH CHẤP TÀI SẢN: BÒ CON LẠC MẸ (30.06.2011)
» TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU: GIÀNH NHAU CON HEO NÁI TRÔI SÔNG (30.06.2011)
» THỰC TIỄN HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ: ÔI . . . THÂN CHỦ! (30.06.2011)
» THỰC TIỄN QUYỀN NHÂN THÂN CỦA CÁ NHÂN: XIN ĐƯỢC CHẾT . . . ĐÚNG NGÀY, GIỜ TỐT (30.06.2011)
» Bài hùng biện hay nhất trong vòng 100 năm qua (27.11.2011)
» Xung quanh vụ đề nghị thu hồi thẻ nhà báo của một phóng viên báo Tuổi Trẻ: (11.12.2011)
» Luật sư Phan Anh: Chuyện "thời thế tạo anh hùng" (28.12.2011)

Các tin khác:
» TRANH CHẤP VỀ MỒ MẢ: AI GIẢI QUYẾT? (30.06.2011)
» THỰC TIỄN TỐ TỤNG: TÒA KHỔ VÓI ĐƯƠNG SỰ “TƯNG TƯNG” (30.06.2011)
» THỰC TIỄN XÁC ĐỊNH CHA, MẸ, CON: TRUY NHẬN NGƯỜI ĐÃ CHẾT LÀ CHA – KHÓ! (30.06.2011)
» TRANH CHẤP SỞ HỮU GIA SÚC: GIÀNH NHAU CON TRÂU ĐỰC (30.06.2011)
» THỰC TIỄN ÁP DỤNG LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH: ĐÒI SÍNH LỄ (30.06.2011)
» THỰC TIỄN ÁP DỤNG LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH: BỊ TÂM THẦN, CHA MẸ CÓ ĐƯỢC THAY MẶT XIN LY HÔN? (30.06.2011)
» THỰC TIỄN ÁP DỤNG PL VỀ XÁC LẬP QUYỀN ĐỐI VỚI TÀI SẢN: HAI CON GẤU NGỰA “LÀM RỐI” CƠ QUAN NHÀ NƯỚC! (30.06.2011)
» Tù nhân già nhất Ấn Độ được phóng thích ở tuổi 108 (29.06.2011)
» Số phận bi đát của nhà nghiên cứu khoán hộ (13.06.2011)


Quảng cáo