Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TỈNH HƯNG YÊN CÓ DẤU HIỆU LÀM TRÁI PHÁP LUẬT

Thứ bảy, 14.03.2015 12:38
Tình cảnh này, buộc tôi phải công khai, cung cấp thông tin cho các cơ quan ngôn luận và kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương.

1/ Tóm tắt vụ án:

Tôi nhận vụ việc bào chữa cho 2 vợ chồng cùng bị khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trên 1 tỷ đồng.
Nguyên nhân của vụ việc là do 2 vợ chồng buôn bán vải, quần áo, vay tiền của 3 – 4 người với lãi suất cao, trả lãi đã quá tiền gốc, lãi mẹ đẻ lãi con, kinh doanh thua lỗ do tác động giá cả của thị trường;…nên mất khả năng thanh toán trả cho các chủ nợ cho vay nặng lãi.
Một số chủ nợ thường xuyên thuê người đe dọa, đổ keo con voi vào ổ khóa cửa hàng không cho bán hàng, áp tải 2 con nhỏ tại trường học nhằm gây áp lực buộc 2 vợ chồng trả nợ, âm mưu đốt nhà của vợ chồng họ 2 lần, may hàng xóm giúp đỡ cứu giúp nên chưa gây hậu quả,…Việc đốt nhà, đổ keo vào khóa cửa hàng, gia đình đều báo cáo Công an sở tại, nhưng không được điều tra, xử lý.
Trước tình cảnh đó, để cứu lấy mình, cứu lấy 2 con còn nhỏ,…anh chị quyết định tạm thời về quê vợ ở Quảng Ninh để con cái học hành, kiếm việc làm nuôi sống gia đình, tiết kiệm để trả nợ dần, bàn với anh em giúp đỡ trả nợ. Khi đi, anh chị có báo với công an xã tạm vắng, Phó công an xã đã đưa cho anh chị 2 tờ khai tạm vắng đã đóng dấu và bảo anh chị tự viết vào. Tại Quảng Ninh, anh chị cũng đã gọi điện về cho các chủ nợ cảm thông cho vợ chồng đi làm ăn trả nợ dần.
Các đương sự cho vay gửi đơn tố cáo anh chị đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên và khởi tố anh chị về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với căn cứ là “bỏ trốn khỏi địa phương”; ra lệnh truy nã, bắt tạm giam cả 2 vợ chồng, để lại 2 con nhỏ ( 7 tuổi và 8 tuổi ) không có người chăm sóc.

2/ Tiêu cực trong vụ án:
Để cho vợ tại ngoại chăm sóc 2 con, Điều tra viên Ngô Đình Kiên ( PC 46 Công an tỉnh Hưng Yên ) đã yêu cầu gia đình đưa 65 triệu ( Có băng ghi âm ). Đồng thời còn gợi ý gia đình chạy án khi kết thúc điều tra; Mặt khác, cũng thừa nhận những người cho vay là những người buôn tiền có tính chất thường xuyên và nặng lãi. Ông Kiên cũng thừa nhận là người đi đòi nợ thuê; Ông Kiên chửi bới, lăng mạ, xúc phạm đến nghề nghiệp luật sư nói chung;…( Tất cả đều có băng ghi âm ).
Với tài liệu đó, trước khi vụ án đưa ra xét xử, tôi đã có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở Hưng Yên, cung cấp băng ghi âm gồm tất cả các lần ghi âm phản ánh vụ án oan – sai và tiêu cực của ĐTV Ngô Đình Kiên và một số người mà trong băng ghi âm theo lời Ông Kiên là 1 nhóm đường dây giải quyết việc chạy án,…cho Hội đồng xét xử ( Ghi nhận tại biên bản phiên tòa ).
Tôi đã trực tiếp đến làm việc với PC44 và PC46 Công an tỉnh Hưng Yên và cung cấp cho họ 1 băng ghi âm như đã cung cấp tại Tòa án.
Đáng tiếc là từ đó đến nay băng ghi âm chưa được trưng cầu giám định. Mặt khác lại đòi hỏi hết sức vô lý yêu cầu tôi cung cấp băng chính (có nghĩa là tất cả các điện thoại và máy ghi âm của đương sự đã ghi âm hoặc đã quay hình lại). Gọi một người có liên quan đến thì điều tra viên giả vờ đưa ra 1 tờ giấy nói chị A, chị B đã khai thế này (tiền làm quà cho anh Kiên ), thực chất chưa có lời khai nào cả và nội dung không đúng như vậy. Kết quả điều tra bổ sung không quan tâm gì đến nội dung trong các băng ghi âm làm rõ để đình chỉ vụ án vì đã có căn cứ hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ cho người buôn tiền trái phép, cho vay nặng lãi. 
Tình cảnh này, buộc tôi phải công khai, cung cấp thông tin cho các cơ quan ngôn luận và kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương.

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VÌ DÂN
------------------***------------------
Số: 47 /VPLSVD
V/v: Xin xem xét dấu hiệu oan – sai của vụ án và tiêu cực của ĐTV Ngô Đình Kiên .
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------***-----------------
Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2014

Kính gửi: - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;
- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên;
- Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên;
- Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên;
- Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên;
- Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên.

Văn phòng luật sư Vì Dân, cử luật sư bào chữa cho anh Nguyễn Nam Vượng và chị Nguyễn Thị Thêm, bị Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hưng Yên khởi tố, truy tố về tội: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, thu thập tài liệu, ... chúng tôi thấy vụ án đã có dấu hiệu oan – sai, "hình sự hóa quan hệ dân sự" và đặc biệt nghiêm trọng có căn cứ dấu hiệu tiêu cực của Điều tra viên Ngô Đình Kiên. Cụ thể như sau:
1/ Tóm tắt vụ việc:
- Vợ chồng anh Nguyễn Nam Vượng và Nguyễn Thị Thêm kinh doanh buôn bán, do kinh doanh thua lỗ, vay mượn với lãi suất cao, "lãi mẹ đẻ lãi con" nên mất khả năng thanh toán;
- Một số đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, dùng mọi biện pháp đe dọa, cưỡng bức để vợ chồng anh Vượng chị Thêm trả tiền như: đổ bê tông vào cửa hàng không cho buôn bán, đến trường học bắt con, 02 lần đốt nhà gia đình anh Vượng, chị Thêm, ... (đáng tiếc là một số vụ việc này không được các Cơ quan có thẩm quyền điều tra, xem xét xử lý dứt điểm).
- Trước tình cảnh đó, để bảo vệ an toàn tính mạng (đặc biệt là với 02 con nhỏ), vợ chồng anh Vượng, chị Thêm đành phải đi xuống Quảng Ninh làm ăn sinh sống và để có tiền trả cho các chủ nợ. Khi đi, anh Vượng chị Thêm có báo tạm vắng cho Phó Công an xã (phụ trách hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng), đến Quảng Ninh có khai báo tạm trú; đồng thời có gọi điện báo cho các chủ nợ biết và xin khấn nợ, cố gắng làm ăn để trả nợ cho họ (tất cả nội dung nêu trên là có chứng cứ sát thực).
2/ Căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bắt tạm giam bị can:
- Tháng 09/2013, bà Võ Thị Phúc (trú tại: Thị trấn Văn Giang – Hưng Yên) làm đơn gửi đến Cơ quan Công an (có dấu hiệu vu khống) cho rằng vợ chồng anh Vượng chị Thêm vay của bà trên 04 tỷ đồng, nhưng vì không có căn cứ nên bà Phúc tác động một số người có cho anh Vượng chị Thêm vay cùng làm đơn tố cáo;
- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho rằng: anh Vượng chị Thêm lẩn trốn (không có mặt tại địa phương nên ra lệnh truy nã; khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với anh Vượng và chị Thêm (chị Thêm đã được giải quyết tại ngoại);
- Vụ án này đã ban hành Cáo trạng, chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh và đã có lịch xét xử vào ngày 29/10/2014.
3/ Dấu hiệu oan – sai:
- Đơn của bà Võ Thị Phúc là bịa đặt, vu khống;
- Đơn thư và các khoản cho vay của bà: Chữ Thị Duyên, Chữ Thị Chiển, Bùi Thị Tám là những người có tính thường xuyên hoạt động cho vay, lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/một triệu/một ngày là cho vay nặng lãi (so với lãi suất cho vay không kỳ hạn của Ngân hàng tại cùng thời điểm); đây là hành vi vi phạm pháp luật;
- Số tiền đó đã nhiều lần anh Vượng chị Thêm trả lãi (có khoản trả lãi đã quá tiền gốc vay), lãi mẹ đẻ lãi con, ... Tổng số tiền "còn nợ" được nêu trong Kết luận điều tra và Cáo trạng cũng không chính xác (có số tiền vay của bà Chữ Thị Duyên hơn 700 triệu, đã được nhân đôi thành trên 1,5 tỷ đồng).
- Việc gia đình anh Vượng đi xuống Quảng Ninh là không phải bỏ trốn, mà có khai báo tạm vắng (Công an xã làm sai thủ tục là trách nhiệm của Công an xã, không thể đổi lỗi cho dân). Có gọi điện thông báo với các "chủ nợ" và có cam kết làm ăn trả nợ dần (qua điện thoại, các chủ nợ đã thừa nhận). Không có hành vi trốn và chiếm đoạt;
- Trong bối cảnh gia đình anh Vượng chị Thêm bị đổ xi măng vào khóa, cửa, ... không cho bán hàng, tài sản khoảng trên 200 triệu đồng hiện nay không biết ở đâu, bị đốt nhà 02 lần, tìm cách bắt giữ 02 con nhỏ, ... Đó cũng là lý do bất khả kháng phải đi vắng nhằm bảo vệ tính mạng. Đáng tiếc là những vụ việc nêu trên đều có trình báo nhưng không được Cơ quan có thẩm quyền xử lý.
4/ Dấu hiệu tiêu cực:
Trong quá trình thụ lý vụ án, Điều tra viên Ngô Đình Kiên đã yêu cầu và nhận tiền của thân nhân các bị cáo; gợi ý chạy án và nói rõ là đi đòi nợ thuê, xúc phạm và ngăn cản quyền hành nghề của Luật sư, ... (có băng ghi âm và ghi hình. Những người ghi âm, trực tiếp giao dịch với Điều tra viên Ngô Đình Kiên đề nghị chúng tôi cung cấp tài liệu và báo cáo Cơ quan có thẩm quyền về việc tiêu cực này).
5/ Nhận xét và kiến nghị:
Với tài liệu có trong hồ sơ vụ án và tài liệu chúng tôi thu thập được, có căn cứ thể hiện đây là vụ việc "hình sự hóa quan hệ dân sự"; những hành vi đốt nhà, đổ bê tông vào khóa cửa hàng, bắt giữ con, dùng biện pháp ngoài pháp luật để đe dọa, khống chế, ... với gia đình anh Vượng chị Thêm thì không được chính quyền giải quyết, bảo vệ. Việc vu khống của bà Võ Thị Phúc, việc cho vay nặng lãi có tính chất thường xuyên của các chủ nợ, ... không những không bị xử lý mà còn được bao che.
Có dấu hiệu tiêu cực nhận tiền, chạy án, đòi nợ thuê, bao che cho người vu khống, cho vay nặng lãi, ... đã rõ, qua lời thừa nhận của Điều tra viên Ngô Đình Kiên.
Vì vậy, chúng tôi xin kiến nghị:
- Các Cơ quan bảo vệ pháp luật tại tỉnh Hưng Yên: cần có biện pháp tha ngay anh Nguyễn Nam Vượng. Ra quyết định đình chỉ vụ án.
- Xác minh làm rõ, xử lý nghiêm minh đối với ĐTV Ngô Đình Kiên và dấu hiệu của những cá nhân có liên quan tạo thành một đường dây chạy án.
Đây là vấn đề có ảnh hưởng đến uy tín của Cơ quan tiến hành tố tụng tại Hưng Yên. Nếu vụ án tiếp tục tiến hành xét xử thì buộc chúng tôi phải trình bày luận điểm và cung cấp chứng cứ nói trên, công luận lên tiếng và Cơ quan Trung ương xem xét giải quyết, ... sẽ tạo nên vụ việc hết sức phức tạp.
Nếu vụ án được đình chỉ, trả về quan hệ dân sự, ... chúng tôi cam đoan thân chủ của chúng tôi là anh Nguyễn Nam Vượng và chị Nguyễn Thị Thêm sẽ không khiếu nại, tố cáo gì về vụ việc này (kể cả việc đã bị bắt tạm giam).
Tài liệu được cung cấp trong văn bản này, nếu Quý Cơ quan cần bản ghi âm, ghi hình thì gửi văn bản về Văn phòng luật sư Vì Dân để chúng tôi cung cấp.
Kính mong được sự xem xét, giải quyết gấp của các Cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Hưng Yên.
Xin cảm ơn và gửi lời chào trân trọng./.
Nơi nhận: 
- Như trên;
- Gia đình anh Vượng;
- Lưu.

Trưởng văn phòng

Tiến sỹ, luật sư: Trần Đình Triển
(Gửi kèm theo nội dung lược ghi từ bản ghi âm đối với ĐTV và người tố cáo trong vụ án).

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VÌ DÂN
------------------***------------------
Số: 52/VPLSVD
V/v: Cung cấp tài liệu có dấu hiệu tiêu cực của ĐTV Ngô Đình Kiên.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------***-----------------
Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2014

Kính gửi: - Ông Giám đốc Công an T. Hưng Yên;
- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an T. Hưng Yên.

Văn phòng luật sư Vì Dân có công văn số: 47/VPLSVD ngày 21/10/2014, gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện KSDN tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên; về việc xem xét dấu hiệu oan sai của vụ án và tiêu cực của Điều tra viên Ngô Đình Kiên. 
Chúng tôi không gửi Cơ quan CSĐT vì xét thấy cán bộ thuộc sự quản lý của Cơ quan CSĐT nên không muốn sự việc này lan rộng, ảnh hưởng đến uy tín chung của Công an tỉnh.
Ngày 10/11/2014, Văn phòng luật sư Vì dân nhận được thông báo số: 35/TB ngày 31/10/2014 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên do Thượng tá Nguyễn Quang Trung (Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT ký); đồng thời nhận được giấy mời số: 103 ngày 06/11/2014 đến làm việc với Văn phòng Cơ quan CSĐT vào hồi 8h ngày 10/11/2014. Chúng tôi xin có ý kiến như sau:
- Vụ việc này nhằm đảm bảo thông tin vụ việc không để lan rộng; do đó Văn phòng luật sư Vì Dân gửi đích danh Giám đốc Công an tỉnh nên khi chưa có ý kiến của Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên thì Văn phòng luật sư Vì Dân không thể cung cấp tài liệu cho Cơ quan CSĐT;
- Băng ghi âm mà chúng tôi có được, không chỉ phản ánh tiêu cực của ĐTV Ngô Đình Kiên mà còn phản ánh nội dung của vụ án chứng minh rằng có dấu hiệu oan sai. Do vậy, Tòa án và Viện Kiểm sát cũng cần có chứng cứ này chứ không chỉ riêng Cơ quan CSĐT.
Văn phòng luật sư Vì Dân luôn luôn hợp tác, tuy nhiên phải đảm bảo đúng nguyên tắc để xem xét tài liệu một cách khách quan, đúng pháp luật, góp phần giữ gìn uy tín của Công an tỉnh Hưng Yên. Do đó, chúng tôi chỉ cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khi có ý kiến bằng văn bản của Giám đốc Công an tỉnh và đề nghị Quý Cơ quan cử cán bộ trực tiếp đến Văn phòng luật sư Vì Dân (địa chỉ: số 28 ngõ 81 Đặng Văn Ngữ, P. Trung Tự, Q. Đống Đa – Hà Nội, Điện thoại 04. 3852.6277) gặp chị Bùi Thị Thủy (Trưởng phòng hành chính của Văn phòng luật sư Vì Dân) có trách nhiệm cung cấp tài liệu nói trên.
Xin cảm ơn và gửi lời chào trân trọng và hợp tác./.
Nơi nhận: 
- Như trên;
- Ban Nội chính Tỉnh ủy T. HY;
- Viện trưởng VKSND T. HY;
- Chánh án TAND T. HY;
- Lưu.

Trưởng văn phòng

Tiến sỹ, luật sư: Trần Đình Triển

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» CẢM NHẬN CỦA CÁ NHÂN TÔI VỀ NỘI DUNG BÀI : “DIỄN VĂN CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TẠI LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM QUỐC KHÁNH ‘ (02.09.2015)

Các tin khác:
» Tịch thu phương tiện sẽ nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý (12.03.2015)
» CHIA SẺ VỚI LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN – ĐOÀN LS TỈNH PHÚ YÊN (12.03.2015)
» Táo quân 2015 quảng cáo Oppo: Luật không cấm nhưng phản cảm (22.02.2015)
» ‘Việc thanh tra báo Người cao tuổi là đúng quy định’ (14.02.2015)
» NHÂN KỶ NIỆM 69 NĂM QUỐC KHÁNH – NGHĨ VỀ BẢO VỆ TỔ QUỐC ! (04.09.2014)
» CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 02 / 9 /1945 - 02 / 9 / 2014 (30.08.2014)
» TRÂN TRỌNG CẢM ƠN BỘ TRƯỞNG TRẦN ĐẠI QUANG (26.08.2014)
» Lê Trung Kiên (Phó Ban tổ chức Quận uỷ Cầu Giấy) bị bắt về hành vi giết người - cần mở rộng vụ án ! (24.08.2014)
» Một số vấn đề: Bàn về Thông tư số 28/TT-BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”. (17.08.2014)
» “MUỐN THẮNG GIẶC NGOẠI XÂM PHẢI XÓA SẠCH GIẶC NỘI XÂM” (18.07.2014)


Quảng cáo