Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Dự thảo Luật Tố cáo: Còn nhiều điều chưa hợp lý!

Thứ tư, 09.11.2011 02:33
Dự thảo Luật Tố cáo đã được trình tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 13. Dự kiến ngày 11-11-2011, Dự thảo Luật Tố cáo sẽ được Quốc hội thông qua, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Dự thảo Luật Tố cáo vẫn còn gặp nhiều ý kiến trái chiều vì còn những điều chưa hợp lý, thiếu chặt chẽ.

Có thể nói, Dự thảo Luật Tố cáo đã có nhiều điểm mới, cũng như tiến bộ hơn so với Luật Khiếu nại - Tố cáo trước đây. Thế nhưng, Luật này đang còn những điều chưa rõ ràng, cụ thể. Đơn cử như, những quy định tại Điều 34 quy định: "Phạm vi, đối tượng và thời hạn bảo vệ người tố cáo” còn rất chung chung, và khó có thể đi vào cuộc sống. Theo một số chuyên gia, cần thêm vào Điều này quy định: "Các biện pháp bảo vệ được áp dụng và người hoặc cơ quan nào có trách nhiệm thực hiện việc bảo vệ người tố cáo trong từng trường hợp”.

Một vấn đề khác đó là, tại Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tố cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho biết, thực tế hiện nay do cơ chế bảo vệ người tố cáo ở nước ta còn chưa hiệu quả nên chưa khuyến khích được công dân mạnh dạn đấu tranh một cách công khai, trực diện với những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội. Song tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 13, Quốc hội lại không xem xét xử lý tố cáo nặc danh; không ghi nhận các hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời qua điện thoại, bằng tài liệu nghe được, nhìn được. Thực tế cho thấy, khác với những hành vi bị khiếu nại, những hành vi bị tố cáo thường là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, nếu Luật Tố cáo quy định, không tiếp nhận các đơn tố cáo nặc danh thì trên thực tế đơn tố cáo loại này vẫn xuất hiện do loại hình này vốn đã được công dân sử dụng và tồn tại trong một thời gian dài chứ không phải hiện nay mới xuất hiện.

Tố cáo nặc danh xuất phát từ nguyên nhân do người tố cáo lo sợ bị trả thù trong khi pháp luật chưa có những biện pháp hiệu quả để bảo vệ người tố cáo, những chế tài về bảo vệ người tố cáo chưa được áp dụng. Mặc dù mới đây, việc bảo vệ người tố cáo đã được thể chế hóa trong Luật phòng, chống tham nhũng. Chính vì vậy, nhiều ý kiến trong và ngoài nghị trường đã cho rằng, không nên bỏ nội dung tố cáo nặc danh nằm "ngoài” Luật mà cần quy định trong luật "những đơn tố cáo nặc danh phải được tiếp nhận sau đó chuyển cho các cơ quan thanh tra, điều tra xem xét, sử dụng như những thông tin cần thiết”.

Hay trong việc quy định về nguyên tắc xác định thẩm quyền, Dự thảo mới vẫn giữ nguyên như Dự thảo cũ. Điều này được thể hiện ở khoản 1, và khoản 2 của Điều 13. Theo đó, khoản 1 Điều 13 quy định: "Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức nào thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức đó có trách nhiệm giải quyết”; khoản 2 Điều 13 quy định: "Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức bị tố cáo có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan giải quyết tố cáo”. Nếu quy định như vậy, quả là "khó công bằng” khi giao cho người bị tố cáo thẩm quyền giải quyết việc tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của chính mình (hoặc cơ quan mình). Theo một số chuyên gia, khoản 1 và 2 Điều 13 Dự thảo Luật nên sửa lại cho phù hợp hơn, nhằm tạo sự khách quan trong giải quyết tố cáo.

Một điểm thiếu sót của Dự thảo Luật Tố cáo đó là trong thực tế, có trường hợp người giải quyết tố cáo do bao che cho người bị tố cáo nên cố ý giải quyết sai và chính người giải quyết tố cáo lại bị tố cáo tiếp. Tuy nhiên dự thảo Luật Tố cáo lại chưa có điều khoản nào đề cập đến vấn đề này.

H.Vũ

 

Báo Đại Đoàn Kết

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Luật nhà văn xứng đáng đưa vào Guinness (10.11.2011)
» Không chấp nhận tố cáo qua email, điện thoại (11.11.2011)
» Phó chánh án nằm chung võng với thuộc cấp (11.11.2011)
» Gần quan tòa, dễ mọc 'sừng'? (12.11.2011)
» Nghệ An: Bắt giam GĐ đe doạ cổ đông mới (13.11.2011)
» Lo luật vừa 'ra lò' đã lạc hậu (15.11.2011)
» Nhà báo bị tòa ''ép''... nhìn mông cảnh sát (15.11.2011)
» 'Tôi mà rửa tiền, đọc luật này tôi lách được ngay' (16.11.2011)
» Chồng vô nhân tra tấn vợ, quay clip: "Về lý hay tình đều có tội..." (16.11.2011)
» Phó chánh án nằm võng ôm cấp dưới để an ủi (17.11.2011)

Các tin khác:
» Tìm thấy cháu bé bị bắt cóc ở Viện Phụ sản TƯ (08.11.2011)
» 2 bé chết thảm vụ nổ gas: Khởi kiện dân sự và hình sự? (07.11.2011)
» Những chức năng điều hành bị bỏ ngỏ (04.11.2011)
» Chủ động thu thập thông tin vụ tiền polymer (03.11.2011)
» Sẽ có luật bảo vệ bí mật nhà nước (02.11.2011)
» Anh xe ôm đòi thẩm phán “nuôi” vợ mình suốt đời (01.11.2011)
» Va chạm giao thông, 1 cảnh sát bắn người (01.11.2011)
» Chủ tịch Interpol: 'Chống tội phạm xuyên quốc gia không thể hành động đơn lẻ' (31.10.2011)
» Tham nhũng: Nói nhiều, xử lý không nhiều? (30.10.2011)
» Một Thẩm phán chửi một nữ Đảng viên là “Đồ đĩ điếm”. (20.10.2011)


Quảng cáo